Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện và những lưu ý cần thiết

Gửi hàng qua bưu điện đang là phương thức phổ biến được sử dụng để gửi hàng hóa  bởi vì sự tiện dụng, tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc mà vẫn đảm bảo an toàn. Nếu bạn đang có ý định gửi hàng qua phương thức này nhưng vẫn chưa biết cách thực hiện  như thế nào, vậy Camionderue.com sẽ hướng dẫn bạn cách gửi hàng qua bưu điện và một số lưu ý khác qua bài viết dưới đây

1. Các hình thức gửi hàng qua bưu điện

Có 3 hình thức gửi hàng qua bưu điện phổ biến nhất hiện nay đó là:

  • Bưu kiện: Thường dùng cho các hàng hóa thông thường, thời gian giao hàng lâu, nhưng phí vận chuyển lại rẻ. Mã bưu kiện  luộn bắt đầu bằng chữ C
  • Chuyển phát nhanh EMS: Áp dụng cho việc gửi hàng hóa cần vận chuyển trong thời gian gấp, nhanh chóng, nhưng chí phí cao hơn bưu kiện. Mã chuyển phát nhanh thường bắt đầu bằng chữ E
  • Bưu phẩm đảm bảo: Áp dụng cho các bưu phẩm liên quan đến các công văn, giấy tờ quan trọng. Mã bưu phẩm bắt đầu bằng chữ R.

Phí gửi hàng sẽ không cố định ở một mức giá mà nó tùy thuộc bạn lựa chọn phương thức gửi nào, khối lượng và kích thước bưu phẩm, khoảng cách vận chuyển

2. Cách gửi hàng qua bưu điện

Bước 1: Chuẩn bị bưu phẩm, hàng hóa

Hàng hóa sẽ luân chuyển trên nhiều chặng, bất cứ hàng hóa nào bạn cũng cần đóng gói thì mới có thể vận chuyển được. Và bạn nên đóng thùng, bao bọc cẩn thận và chắc chắn tránh việc xảy ra nhiều vấn đề không may như hàng dễ vỡ bị sứt mẻ do va đập hay đồ thiết bị điện tử bị shock.

Bạn cần đóng gói chắc chắn trước khi gửi hàng hóa qua bưu điện.

Các chất liệu đóng gói thì có rất nhiều loại tùy thuộc vào hàng hóa đó là gì, nếu như là hàng dễ vỡ bạn nên chọn các vật liệu như thùng caton, màng xốp, túi nilon… Với các hàng hóa như công văn, giấy tờ quan trọng thì bạn nên niêm phong trước khi gửi nhé.

Bước 2: Chuyển hàng tới bưu cục gần nhất

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm hiểu địa chỉ các bưu cục gần nhất  qua địa chỉ website sau: http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem.

Tại bưu điện, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm một số thủ tục cần thiết.

Tại bưu điện, các nhân viên sẽ kiểm tra hàng hóa của bạn và thông báo các mức chi phí cho từng loại hàng hóa. Sau khi công đoạn kiểm tra hoàn thành, nhân viên bưu điện sẽ gửi cho bạn một phiếu thông tin. Lúc này bạn cần điền chính xác các thông tin như: người nhận, địa chỉ nơi đến, người gửi, số điện thoại người nhận… Sau khi điền xong, bạn sẽ nhận được bản sao phiếu thông tin này.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục gửi hàng

Bây giờ bạn sẽ phải thanh toán cước phí cho bưu kiện này và giữ lại phiếu vận chuyển dùng khi cần thiết. Nhân viên sẽ kiểm tra lần cuối cùng các thông tin cả bên người nhận lẫn người gửi. Nếu không có gì sai sót thì hoàn thành thủ tục gửi hàng qua bưu điện

3. Làm sao để nhận tiền ship COD bưu điện

Nếu bưu kiện đã gửi thành công đến người nhận, bạn đưa hóa đơn gửi hàng và chứng minh thư đến bưu điện. Các nhân viên sẽ kiểm tra và đối chiếu các thông tin, nếu đúng thì bạn kí xác nhận và nhận tiền ship COD. Bạn có thể nhận tiền qua hai hình thức đó là nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản.

4. Những lưu ý khi gửi hàng qua bưu điện

  • Đóng gói, bao bì cẩn thận tránh những điều không mong muốn xảy ra
  • Xác định đúng các loại hàng hóa cần gửi như: hàng thủy tinh dễ vỡ hay chất lỏng, các giấy tờ quan trọng… để loại hàng hóa cho vận chuyển cũng như cước phí.
  • Cung cấp các thông tin cần thiết, đầy đủ, chính xác địa chỉ người nhận để tránh thất lạc hoặc không liên lạc được với người nhận.
  • Xác định đúng khối lượng hàng hóa cần gửi để thuận tiện vận chuyển và tính cước phí.
  • Đôi khi trong quá trình vận chuyển không may xảy ra sự cố khiến hàng hóa bạn gặp vấn đề, hư hỏng thì cần kịp thời liên hệ bưu điện để đưa ra các phương án xử lý.
  • Tùy thuộc vào gói dịch vụ mà bạn lựa chọn và khoảng cách mà sẽ có thời gian vận chuyển khác nhau, bạn nên nắm rõ và báo cho khách hàng khi nào thì bưu kiện sẽ đến nơi.

Trên đây là một số hướng dẫn cũng như lưu ý khi gửi hàng qua bưu điện, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn khi thực hiện phương thức này. Cám ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn thành công!

mrbangiao
Bài viết đã được tạo 34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên