Bóng đè là gì? Giải nghĩa hiện tượng bóng đè theo tâm linh và khoa học

Bóng đè là gì? Giải nghĩa hiện tượng bóng đè theo tâm linh và khoa học

Bóng đè không còn là một hiện tượng xa lạ, có những người rất thường hay bị bóng đè còn một số người lại rất hiếm khi bị. Vậy bóng đè là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi trả lời câu hỏi này và cùng giải nghĩa hiện tượng bóng đè theo tâm linh và khoa học.

I. Bóng đè là gì?

1. Bóng đè là gì?

Bóng đè có tên gọi tiếng Anh là sleep paralysis và thường được người Việt chúng ta gọi với các tên khác là ma đè hay mộc đè. Đây là một trong những hiện tượng xảy ra trong khi ngủ và được xem là một trong những hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn. Hiện tượng này sẽ thường xuất hiện ở những người yếu bóng vía, những người bị suy nhược cơ thể hay người mới ốm dậy. Những người bắt gặp hiện tượng này sẽ cảm thấy như đang bị liệt toàn thân không thể nào cử động hay nói được, tinh thần cảm giác vẫn đang còn tỉnh táo và giống như đang bị ma đè mà vẫn có thể nghe hoặc nhìn thấy những ảo giác đáng sợ.

Hiện tượng bóng đè hầu như ai cũng sẽ gặp một lần trong đời
Hiện tượng bóng đè hầu như ai cũng sẽ gặp một lần trong đời

2. Các biểu hiện khi bị bóng đè

Khi bị bóng đè thì thường bạn sẽ gặp phải những biểu hiện như sau:

 • Cảm giác bị trói chặt và không cử động được.
 • Tức ngực như có vật đè nặng.
 • Cảm thấy tinh thần tỉnh táo và vẫn có thể cảm nhận được. xung quanh nhưng không thể phản ứng lại.
 • Người và tay chân đổ mồ hôi.
 • Cảm giác như có ai đó đang đè lên người mình.
 • Tinh thần cảm thấy sợ hãi.
 • Con người sẽ xảy ra một vài ảo giác đáng sợ.

Thời gian bị bóng đè là khoảng vài phút, tuy nhiên sau khi bị bóng đè thì người bị sẽ thường khó ngủ lại và có cảm giác bất an và lo lắng

II. Giải thích hiện tượng bóng đè theo tâm linh

Theo như quan niệm tâm linh thì hiện tượng bóng đè xảy ra là vì bạn bị yếu bóng vía hoặc hợp vía với một hồn ma nào đấy. Khi thấy bạn như vậy thì các hồn ma sẽ quấy phá bạn và nhất là trong giấc ngủ bạn sẽ thường bị làm phiền gây nên cho bạn việc sợ đi ngủ.

Theo nhiều quan niệm của nhiều người dựa vào tâm linh thì bạn cần làm những lễ bái hoặc sử dụng một số vật phẩm hay một số mẹo dân gian để trừ tà, đuổi quỷ giúp cho trạng thái bóng đè bị mất đi.

Bóng đè theo quan niệm tâm linh xảy ra khi bạn đang bị ma quỷ quấy phá
Bóng đè theo quan niệm tâm linh xảy ra khi bạn đang bị ma quỷ quấy phá

III. Nguyên nhân bóng đè nhìn từ góc độ khoa học

Thep nhiều kết quả nghiên cứu khoa học mà camionderue.com đã thu thập được cho thấy bóng đè thường xảy ra khi hormon trong cơ thể được tiết ra để ngăn cản giấc mơ tiếp tục. Tuy nhiên, lúc đó, ý thức của con người đã hoàn toàn tỉnh táo, nhưng lại có cảm giác tê liệt và bị bóng đè.

Muốn hiểu về nguyên nhân gây bóng đè, chúng ta cần biết: điều gì đã xảy ra trong khi ta đang ngủ. Nghiên cứu cho biết: giấc ngủ diễn ra theo chu kỳ, mỗi chu kỳ được chia làm 2 pha: pha ngủ nhanh (hay pha cử động mắt nhanh) và pha ngủ chậm.

Bóng đè khi ngủ liên quan đến sự gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM). Cơ thể xen kẽ giữa pha cử động mắt nhanh và pha ngủ chậm (non-rapid eye movement – NREM).

Một chu kỳ REM-NREM kéo dài khoảng 90 phút và phần lớn thời gian dành cho việc ngủ là ở NREM. Trong thời gian NREM, cơ thể thư giãn. Trong thời gian REM, mắt di chuyển nhanh, nhưng cơ thể được thư giãn. Giấc mơ xảy ra vào thời điểm này.

Hiện tượng bóng đè xảy ra khi sự bất động cơ thể trong pha ngủ nhanh vẫn tiếp tục duy trì, trong khi não bộ đã “thức giấc” rồi. Các khu vực của bộ não phát hiện các mối đe dọa đang ở trạng thái cao và quá nhạy cảm. (Nguồn tham khảo: Trang thông tin Sở y tế).

Hiện tượng bóng đè giải thích theo khoa học
Hiện tượng bóng đè giải thích theo khoa học

Ngoài ra, hiện tượng bóng đè còn được lý giải là do cơ thể con người đang bị suy nhược hoặc bất an lo lắng hay gặp phải một chấn thương tâm lý nào đó và gây ám ảnh khiến người đó thường xuyên xảy ra cảm giác bị bóng đè.

IV. Bị bóng đè có nguy hiểm hay không?

Hiện tượng bóng đè có nguy hiểm hay không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực chất nếu trạng thái bóng đè này chỉ xảy ra vài lần thì sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới bạn, tuy nhiên nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì nó khá đáng lo ngại.

Nếu trong gấc ngủ bạn thường xuyên bị bóng đè thì nó sẽ gây cho bạn sự mất kiểm soát giấc ngủ khi mà ban đêm thì không ngủ được hoặc sợ hãi hiện tượng bóng đè nên mất ngủ và từ đó bạn sẽ xảy ra hiện tượng ngủ mê mệt vào ban ngày.

Khi rơi vào tình trạng này thì học tập hay công việc của bạn bị ảnh hưởng rất lớn và hơn hết là nó có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể.

Bị bóng đè thường xuyên gây rối loạn giấc ngủ
Bị bóng đè thường xuyên gây rối loạn giấc ngủ

V. Cách thoát ra khỏi trạng thái bóng đè

Nếu như bạn thường hay bị bóng đè thì nên bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây để dễ dàng thoát ra khỏi trạng thái khó chịu này.

 • Giữ bình tĩnh và ổn định hơi thở.
 • Thử các động tác nhỏ như cố gắng cử động ngón chân, nắm hờ bàn tay hay mím môi,…
 • Cố gắng kêu hoặc phát ra tiếng: Khi bạn cố gắng ú ớ gì đó ra tiếng thì bạn sẽ dễ dàng tỉnh lại và thoát ra khỏi tình trạng bóng đè.
 • Trấn tĩnh bản thân và đừng cố gắng chống cự, thay vào đó thì hãy bình tĩnh hít thở để ổn định lại trạng thái

Còn nếu bạn đang tìm cách để không gặp phải hiện tương bóng đè nữa thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi về 10 cách chống bóng đè CỰC HIỆU QUẢ.

Hi vọng, với những thông tin trên thì bạn có thể biết được một số thông tin cũng như hiểu một cách đúng đắn về trạng thái bòng đè.

mrbangiao
Bài viết đã được tạo 34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên