Mùng 1 có nên gội đầu không? Những thời điểm nào không nên gội đầu?

Mùng 1 có nên gội đầu không? Những thời điểm nào không nên gội đầu?

Có khá nhiều độc giả đã để lại câu hỏi trong chuyên mục tâm linh của chúng tôi rằng mùng 1 có nên gội đầu không? Đây là một câu hỏi hay để giúp cho bạn biết được để tránh đi những điều không mong muốn xảy ra. Để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của camionderue nhé!

I. Mùng 1 có nên gội đầu hay không?

Theo quan niệm từ thời ông bà ta ngày xưa thì tóc là một trong những bộ phận quan trọng trên cơ thể con người và nó khá là nhạy cảm. Chính vì vậy mà mọi người đã truyền tai nhau rằng gội đầu vào ngày mùng 1 là một điều cấm kị, khi gội đầu cũng có nghĩa là bạn đang trút sạch đi hết những may mắn, tài lộc hay phúc phần của bản thân.

Theo quan niệm của ông bà ta truyền lai thì mùng 1 không nên gội đầu
Theo quan niệm của ông bà ta truyền lai thì mùng 1 không nên gội đầu

Hơn nữa, quan niệm này còn cho rằng khí huyết của con người sẽ bị ảnh hưởng nếu gội đầu vào ngày mùng 1 của tháng hay ngày mùng 1 của năm. Nếu bạn gội đầu vào ngày này thì sẽ khiến cho vận trình công việc, sức khỏe và tính cảm gặp phải những biến cố không tốt.

Quan niệm của người xưa là vậy nhưng thực tế thì chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh rằng việc gội đầu vào mùng 1 sẽ làm ảnh hưởng đến vận số của bạn. Việc kiêng kỵ này là quan điểm từ niềm tin vào tâm linh của mọi người nên sẽ hành động theo lối suy nghĩ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành’.

Nếu như bạn không biết và đã lỡ gội đầu vào ngày mùng 1 cũng không nên quá lo lắng vì đây là niềm tin tâm linh của mỗi người, nếu bạn vẫn giữ trạng thái tốt thì sẽ chẳng cần lo lắng gì.

II. Những thời điểm lưu ý không nên gội đầu

Ngoài ngày mùng 1 ra thì cũng có một số những thời điểm khác theo quan niệm từ xa xưa là không nên gội đầu như:

  • Không nên gội đầu trước khi đi thi

Trong các kỳ thi cử thì ông bà, bố mẹ hay những học sinh hay sinh viên đều thường dặn dò nhau rằng không nên gội đầu vào thời điểm này. Lý do có sự kiêng kị này là vì nhiều quan niệm cho rằng tóc có ảnh hưởng đến trí não của con người, chính vì vật mà việc gội đầu  trước khi thi sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ. Việc này sẽ làm cho những người đó bị giảm sút đi sự tập trung, quên đi những kiến thức mà mình đã tích lũy được và có thể kết quả thi cử cũng sẽ không hề tốt.

Thực chất thì việc gội đầu trước thi này cũng chưa có căn cứ cụ thể nào chứng minh nó dễ bị ảnh hưởng, vẫn có rất nhiều bạn trẻ ngày nay cảm thấy không quá quan trọng nên vẫn gội đầu trước ngày thi một cách bình thường để cho đầu óc được thoải mái.

Một số bạn trẻ không quá quan trọng vẫn gội đầu trước kỳ thi để giảm căng thẳng
Một số bạn trẻ không quá quan trọng vẫn gội đầu trước kỳ thi để giảm căng thẳng
  • Bà bầu không nên gội đầu vào ngày rằm và mồng 1

Như quan niệm của ông bà ta từ xa xưa thì bà bầu và em bé có sợi dây liên kết với nhau nên những hành động mà mẹ bầu phạm phải cấm kị sẽ ảnh hưởng sang con của mình. Theo đó thì cũng giống như việc kiêng cắt tóc vào mùng 1 mà chúng mình đã nói ở số trước thì mẹ bầu cũng sẽ không nên gội đầu vào mùng 1 hay ngày rằm vì có thể nó sẽ làm giảm đi tuổi thọ của em bé ở trong bụng.

Tuy nhiên. chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó, bác sĩ chỉ có những lời khuyên rằng mẹ bầu thì không nên uốn hay nhuộm tóc hay sử dụng các chất hóa học độc hại khác là được.

  • Không nên gội đầu quá khuya

Theo một vài quan niệm thì bạn gội đầu quá khuya sẽ dễ bị các linh hồn, tà ma trêu chọc và hơn nữa nếu gội đầu để bị ốm sẽ càng dễ làm cho những thứ không sạch sẽ này quấy phá bạn.

Việc gội đầu muộn là điều cần phải tránh vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Việc gội đầu muộn là điều cần phải tránh vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Tuy nhiên không chỉ theo tâm linh mà nhìn theo góc độ khoa học thì việc tắm hay gội đầu ban đêm là không hề tốt, nó có thể gây ra các biến chứng như đột quỵ, chóng mặt, đau đầu và cũng có thể khiến bạn bị cảm cúm.

Như vậy, có thể thấy rằng việc gội đầu vào mùng 1 có nên hay không chưa có được câu trả lời rõ ràng mà chúng ta chỉ nên học theo ông bà ta rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để tránh được những rủi ro không mong muốn.

mrbangiao
Bài viết đã được tạo 34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên