Mùng 1 có nên tắm không? Những lưu ý khi đi tắm ngày mùng 1

Mùng 1 có nên tắm không? Những lưu ý khi đi tắm ngày mùng 1

Trong loạt bài viết về các vấn đề cần kiêng kỵ ngày mùng 1 thì hôm nay chúng ta sẽ đến với câu hỏi “Mùng 1 có nên tắm không? Những lưu ý khi đi tắm ngày mùng 1“. Để giải đáp câu hỏi trên thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của camionderue nhé!

I. Có nên tắm vào mùng 1 không?

Phong tục tập quán của người Việt Nam là vô cùng đa dạng và phong phú, có những cái đã là quan niệm từ xa xưa truyền lại cho đời con cháu và trở thành những tập tục, tín ngưỡng của mọi người.

Tuy nhiên, với xã hội ngày càng phát triển nên nhận thức của con người cũng ngày càng có sự khác biệt, chính vì thế mà về mỗi người sẽ dự vào các tập tục để có những tín ngưỡng riêng của mình. Việc mùng 1 có nên tắm không cũng nhận được khá nhiều quan điểm và ý kiến khác nhau, trong đó có hai luồng ý kiến được xem là nhận được nhiều sự ủng hộ đông đảo nhất như sau:

1. Quan điểm nên kiêng tắm vào mùng 1

Theo quan điểm của thời tổ tiên chúng ta từ xa xưa truyền lại thì ngày mùng 1 đầu năm hay đầu tháng không nên đi tắm bởi vì cũng giống như việc mùng 1 có nên cắt tóc hay không thì việc tắm cũng sẽ khiến chúng ta gột rửa và mất đi tài lộc và phúc lành hơn nữa là trôi đi sạch những kiến thức hay kỹ năng kinh nghiệm mà chúng ta đã học hỏi, tích lũy trước đó.

Theo quan điểm này thì việc tắm rửa vào mùng 1 đầu năm hay đầu tháng sẽ khiến họ vất vả phải bắt đầu lại từ đầu và hơn nữa là những điều không may cũng có thể xảy đến. Cũng theo quan điểm này thì hàng năm sẽ chỉ nên tắm vào ngày 30 hoặc kể từ ngày mùng 2 tết trở đi và ngày 30 tết hàng năm nên tắm bằng nước mùi già đê gột rửa, làm sạch người và mang lại một tinh thần thoải mái, thư thái nhất.

Một số quan điểm cho rằng không nên tắm vào mùng 1
Một số quan điểm cho rằng không nên tắm vào mùng 1

2. Quan điểm việc tắm rửa vào mùng 1 là tốt

Ngược lại với luồng quan điểm thứ nhất thì luồng quan điểm này cho rằng việc tắm vào mùng 1 không cần phải kiêng kỵ và thậm chí tắm vào ngày mùng 1 còn là việc tốt. Với luồng quan điểm này thì họ cho rằng việc tắm rửa nó không hề ảnh hưởng hay liên quan đến tài lộc và vận may của bản thân. Hơn nữa, theo khoa học đã chứng mình thì việc tắm rửa hàng ngày là rất cần thiết để con người giữ được cơ thể sạch sẽ và có một sức khỏe tốt, tránh xa các bệnh tật do vi khuẩn ngoài da gây ra.

Nhiều người lại cho rằng tắm vào mùng 1 mang tốt lành
Nhiều người lại cho rằng tắm vào mùng 1 mang tốt lành

Cũng theo nhiều nghiên cứu thì việc tắm vào ngày mùng 1 thậm chí không bị mất đi may mắn mà còn có thể kéo tài lộc về, con đường làm ăn thuận lợi phát đạt, gia đạo yên ấm, tình duyên cũng có khởi sắc hơn.

II. Cần tắm như thế nào để đảm bảo sức khỏe

Theo Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, dù thời tiết lạnh hay công việc bận rộn thì chúng ta vẫn nên tắm ít nhất 1 lần/ngày. Da của chúng ta một ngày trôi qua sẽ phải tiếp xúc với khá nhiều bụi bẩn cùng vi khuẩn nên nếu bạn tắm quá ít có thể sẽ gặp một số vấn đề không hề nhỏ gây bệnh cho da hoặc một số bệnh do vi khuẩn trên da gây nên cho con người. Theo chuyên gia này thì tần suất lý tưởng dành cho việc tắm đó chính là 1 lần/ ngày.

Tắm rửa thường xuyên mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường tuần hoàn, thải các độc tố qua lỗ chân lông hiệu quả hơn. Tắm cũng là một trong những biện pháp giảm huyết áp với những người mắc chứng huyết áp cao rất hiệu quả.

Những lưu ý về cách tắm đảm bảo sức khỏe
Những lưu ý về cách tắm đảm bảo sức khỏe

Mỗi lần tắm, chúng ta không nên tắm quá lâu. Vì việc tắm lâu và kì cọ lâu trong phòng tắm sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên cần thiết trên da. Hơn nữa, độ pH trong nước chảy ra từ vòi vào khoảng 7 trong khi pH của da thiên về tính acid với chỉ từ 4,2 đến 5,5. Do đó khi tiếp xúc với nước quá lâu sẽ khiến tính acid trên da bị yếu đi, da dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, dễ mắc các bệnh ngoài da. Thông thường việc tắm chỉ nên kéo dài trong khoảng 10-15 phút – đây là khoảng thời gian đủ để lỗ chân lông mở ra và da được giữ ẩm không trở nên quá khô.

Trong quá trình tắm, chúng ta cũng không nên cọ xát da liên tục hay lau mạnh, như vậy sẽ dễ phá hỏng lớp tế bào sừng biểu bì, khiến da trở nên khô, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nang lông, nhọt, sưng và các bệnh ngoài da khác.

(Nguồn: Tham khảo báo Phụ nữ và sức khỏe).

Như vậy, tùy vào mỗi người và mỗi quan điểm sẽ có những suy nghĩ khác nhau về việc đi tắm vào ngày mùng 1, nhưng phải nói rằng với hầu hết mọi người ngày nay đều xem chuyện tắm rửa vào mùng 1 là chuyện bình thường và không cần kiêng kị.

 

 

mrbangiao
Bài viết đã được tạo 34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên